• thuc@dizaland.com
  • 46 Cù Lao, Phường 2, Quận Phú Nhuận
  • 094 772 79 85

3 XU HƯỚNG THUÊ TÒA NHÀ VĂN PHÒNG CỦA DOANH NGHIỆP TRONG NĂM 2022

3 XU HƯỚNG THUÊ TÒA NHÀ VĂN PHÒNG CỦA DOANH NGHIỆP TRONG NĂM 2022

  • 18/04/2022

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy đến khi thuê tòa nhà văn phòng sau đại dịch, doanh nghiệp hiện nay ưu tiên 3 xu hướng này.

Quý doanh nghiệp biết đấy, để sống chung với Covid-19 và hạn chế rủi ro, doanh nghiệp thuê văn phòng hiện cắt giảm chi phí, thuê ngắn hạn, chỉ thanh toán từng tháng.

xu hướng thuê tòa nhà văn phòng

Theo như DIZALAND ghi nhận thì không riêng gì công ty chúng tôi mà những đơn vị đang quản lý và vận hành các tòa văn phòng tại TP.HCM sau khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát thì thị trường văn phòng ghi nhận lượng hợp đồng chốt thuê tăng lên ở phân khúc 15 USD một m2.

Doanh nghiệp trở lại thị trường đa phần là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), ngành nghề khá đa dạng. Qua khảo sát nhanh dựa trên hành vi của khách hàng, DIZALAND nhận thấy có 3 xu hướng thuê văn phòng được các doanh nghiệp ưu tiên trong giai đoạn “thắt lưng buộc bụng” để sống chung với dịch.

3 xu hướng thuê tòa nhà văn phòng trong năm 2022 được phần lớn doanh nghiệp áp dụng

1. Tiết kiệm ngân sách

Vì để có thể thích ứng với giai đoạn sống chung với Covid-19 và hạn chế rủi ro khi dịch bùng phát trở lại, các doanh nghiệp hiện kiểm soát chi phí thuê văn phòng chặt chẽ và tiết kiệm hơn so với trước khi dịch bùng phát. Điều này thể hiện qua nhu cầu thuê diện tích văn phòng vừa phải, không quá lớn, phổ biến 50-200 m2 thay vì mức 150-400 m2 trước đây.

Chính việc thu hẹp diện tích thuê là do doanh nghiệp có sự bố trí nhân sự làm việc tại văn phòng và làm việc tại nhà linh hoạt hơn, không đòi hỏi quá nhiều chỗ làm việc để tiết kiệm tiền mặt bằng, đồng thời cũng cắt giảm được chi phí năng lượng (tiền điện, điều hòa).

Ngoài ra, ngân sách dành cho thuê văn phòng cũng có xu hướng dè xẻn hơn so với trước đây. Hiện ngân sách phổ biến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê văn phòng dao động 17-70 triệu đồng một tháng tùy theo diện tích. Ngân sách thuê này đang thấp hơn so với mức 30-100 triệu đồng một tháng giai đoạn dịch Covid-19 chưa bùng phát, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

xu hướng thuê tòa nhà văn phòng

2. Hợp đồng thuê tòa nhà văn phòng ngắn và chi tiết hơn

Có thể thấy Covid-19 đang thay đổi tâm lý của doanh nghiệp thuê tòa nhà văn phòng rất lớn. Nếu trước đây, trong điều kiện bình thường, bên cho thuê chiếm ưu thế vì cung ít cầu nhiều, nay khách thuê có nhiều lợi thế đàm phán hợp đồng thuê. 2 yếu tố đang thay đổi nhiều nhất trong hợp đồng thuê là thời gian thỏa thuận thuê ngắn lại và các mức đàm phán về điều kiện bất khả kháng chi tiết hơn trước.

Cụ thể thì hiên nay nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng mong muốn thời gian thuê văn phòng rút ngắn lại để dự phòng rủi ro phải bồi thường hợp đồng khi xảy ra các điều kiện kinh doanh bất lợi. Nếu trước đại dịch, thời hạn thuê văn phòng phổ biến 2-3 năm, có khách thuê muốn giữ vị trí đẹp còn ký thuê tận 5 năm, nay các hợp đồng 6-12 tháng bắt đầu xuất hiện nhiều. Do trong giai đoạn sống chung với dịch nên bên cho thuê vẫn chấp nhận các đề nghị thời hạn thuê rút ngắn từ 2 đến 4 quý.

Bên cạnh đó, việc đàm phán điều kiện bất khả kháng của doanh nghiệp thuê văn phòng hiện nay cũng rất chi tiết. Việc các hợp đồng thuê đưa vào điều kiện dịch bệnh (Covid-19), tỉnh, thành phố áp dụng các chỉ thị giãn cách, phong tỏa sẽ tương ứng với những mức giảm giá thuê phù hợp. Đây được xem là cách hạn chế rủi ro của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi đi thuê văn phòng hiện nay.

3. Thanh toán linh hoạt

Không chỉ những thay đổi lớn ở trên về tâm lý mà nhiều doanh nghiệp còn thay đổi cả hình thức thanh toán tiền thuê văn phòng để phù hợp với giai đoạn hậu giãn cách. Trước đây, doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận trả trước tiền thuê 3 tháng một lần, đặt cọc trước 3-6 tháng để lấy mặt bằng sớm. Nay việc thanh toán tiền thuê văn phòng theo từng tháng lại khá phổ biến. Việc đặt cọc cũng chỉ thể hiện ở mức 1-2 tháng, hiếm có khách nào chịu đặt cọc 3-6 tháng.

xu hướng thuê tòa nhà văn phòng

Theo DIZALAND nhận thấy thị trường văn phòng đang điều chỉnh theo hướng khách thuê thận trọng hơn, ngân sách thuê thấp hơn. Nguyên nhân là túi tiền khách thuê hiện nay bị hạn chế, sức chịu đựng của doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã suy giảm đi đáng kể do tác động nặng nề của Covid-19.

Chính vì thế mà doanh nghiệp dè xẻn chi phí thuê văn phòng để dự phòng rủi ro cho những biến cố ngoài ý muốn, cũng là cách họ tự bảo vệ mình. “Sẽ cần thêm nhiều thời gian để doanh nghiệp hồi phục. Trên cơ sở đó, các nhu cầu thuê văn phòng mới sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn như ngân sách tăng lên và thời gian thuê dài hơn.


Tin đăng khác

ĐỪNG XUỀ XÒA TRONG VIỆC THIẾT KẾ NỘI THẤT TÒA NHÀ VĂN PHÒNG

ĐỪNG XUỀ XÒA TRONG VIỆC THIẾT KẾ NỘI THẤT TÒA NHÀ VĂN PHÒNG

Nếu bạn biết được những lợi ích to lớn khi thiết kế nội thất cho tòa nhà văn phòng của mình thì chắc chắn bạn sẽ không để nó phải mang một hình thức không được đẹp mắt trước khách hàng và đối tác đâu. Chú trọng việc thiết kế nội thất tòa nhà văn […]
  • 03/08/2022
THIẾT KẾ TÒA NHÀ VĂN PHÒNG HƯỚNG ĐẾN TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG CHO DOANH NGHIỆP

THIẾT KẾ TÒA NHÀ VĂN PHÒNG HƯỚNG ĐẾN TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG CHO DOANH NGHIỆP

Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng tiết kiệm điện năng ngày càng thu hút khi vừa có thể giúp môi trường “dễ thở hơn’ còn giúp cho doanh nghiệp nhẹ ví tiền hơn. Thiết kế toà nhà văn phòng tiết kiệm điện năng lượng được hội doanh nghiệp ủng hộ Rõ ràng trong […]
  • 02/08/2022
NHIỀU TÒA NHÀ VĂN PHÒNG HẠNG A VÀ B TẠI TP.HCM XUẤT HIỆN CUỐI NĂM 2022

NHIỀU TÒA NHÀ VĂN PHÒNG HẠNG A VÀ B TẠI TP.HCM XUẤT HIỆN CUỐI NĂM 2022

Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm cũng như có thời gian chờ đợi thì vào cuối năm 2022 này nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và B tại TP.HCM sẽ ra mắt đấy. Nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và B tại TP.HCM xuất hiện vào cuối năm 2022 Nhiều cuộc họp […]
  • 01/08/2022
HUB & SPOKE – XU HƯỚNG MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TẠI TP.HCM

HUB & SPOKE – XU HƯỚNG MỚI ĐẦY TIỀM NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TẠI TP.HCM

Có thể nói Hub & Spoke được xem là một trong những xu hướng nổi bật nhất của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM trong cuối năm 2022 này. Tại sao Hub & Spoke lại được ưa chuộng nhất thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM ?? Theo các chuyên gia BĐS […]
  • 29/07/2022

Bán và Cho Thuê Miễn Phí

Tiếp cận khách hàng sẵn có, quảng cáo tin đăng miễn phí

Tìm Mua và Thuê Như Ý

Tìm kiếm theo tiêu chí, đảm bảo an toàn pháp lý

https://dizaland.com/